Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


RHYTHM SECTION Issue 51

 

 

 

ผลรางวัลมือกลองยอดเยี่ยม
Modern Drummer 2012 Readers Poll winners


จากนิตยสาร Modern Drummer
แปลโดย AkekanekHall of Fame
Phil Collins
Phil Collins มีชื่อเสียงขึ้นมาในช่วงกลางยุค 70 ในฐานะมือกลองของ Genesis วงดนตรีจากอังกฤษซึ่งเป็นหัวหอกในแนวดนตรี progressive rock ที่มีเพลงยาวๆ มีท่อนหลายๆท่อน มีการใช้ odd time และมีการเปลี่ยนน้ำหนักการเล่น ความเร็ว อารมณ์เพลงกันอย่างน่าตื่นเต้น จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของดนตรี new wave และ punk ในช่วงปลายทศวรรษ 70 Genesis เป็นเพียงไม่กี่วงที่เปิดรับแนวดนตรีสมัยใหม่เหล่านี้ เอามาประยุกต์ใช้กับเพลงของตัวเองอย่างมีชั้นเชิง และความนิยมของวงก็เพิ่มขึ้นในอัลบั้มต่อๆมา ในขณะที่ Collins เองก็เริ่มต้นงานเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามไปพร้อมๆกัน โดยเริ่มจากเพลงยอดนิยม “In the Air Tonight” ที่ขับเคลื่อนด้วยเสียงกลองไฟฟ้า

Beatles แบบ fingerstyle
Jamie Findlay


โดย Jude Gold
แปลโดย Akekanek
บทความจากนิตยสาร Guitar Playerการเป็นหมอตามรอยเท้าพ่อของตัวเอง คือ ความต้องการสูงสุดในชีวิตช่วงเด็กของ Jamie Findley แต่หลังจากนั้น ในปี 1964 ตอนอายุ 7 ขวบ ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับชีวิตของใครอีกมากมายหลายคน รวมถึงตัวเขา ซึ่งได้เล่าให้เราฟัง “ผมได้ดูวง the Beatles แสดงในรายการ The Ed Sullivan Show” Findlay กล่าว “ผมพูดว่า ‘พ่อครับ แม่ครับ ซื้อกีตาร์ให้ผมนะครับ’ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความคิดผมก็เปลี่ยนไป [หัวเราะ]”

ฑูตทางดนตรี Jazz
Christian McBrideโดย Chris Jisi
แปลโดย Akekanek
บทความจากนิตยสาร Bass Player นี่เป็นโลกของ Christian McBride น่ะ โลกที่เราอยู่เนี่ย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มือเบสที่มีฝีมือน่าประทับใจสุดๆคนนี้ได้ก้าวขึ้นมาสู่สถานะการเป็นฑูตดนตรี jazz ดังเช่น Wynton Marsalis McBride เองก็อยู่บนเส้นทางที่ดีของการสร้างชื่อเสียงในฐานะมือเบสที่เล่นดนตรี pop กระแสหลัก ไม่ว่าจะเป็นการแสดงบุคลิกที่น่าดึงดูด การทำอะไรตลกๆระหว่างการ
สัมภาษย์ทางอินเทอร์เน็ทและรายการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ได้รับความนิยม การมีเพื่อนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงทั่วทั้งวงการบันเทิงและวงการกีฬาอาชีพ และการมีตารางเดินสายที่ยาวนานไม่สิ้นสุด สำหรับในวงการดนตรีแล้ว ความรู้ทางดนตรีที่เปิดกว้างและกรู้ฟการเล่นต่อเนื่องของ McBride ทำให้เขามีบทบาทที่มั่นคงในฐานะนักดนตรีบันทึกเสียงที่เป็นที่ต้องการตัวสำหรับศิลปินส่วนใหญ่ที่เน้นรายละเอียดของงาน

พื้นฐาน โพลี่ริธึ่มกลอง


โพลี่ริธึ่ม รูดิเมนท์ทั้ง 26 แบบนี้ มาจากรูดิเมนท์พื้นฐานของสแนร์ที่ใช้ฝึกกันทั่วไป โดยเริ่มต้นจากการฝึกกับเมโทรนอมใน การควบคุมจังหวะ โดยเล่นในความเร็วที่แตกต่าง ตามเท็มโป้ที่แนะนำ แรกสุดในการฝึกเล่นโดยใช้หูฟังและสังเกตุเสียงก่อนเป็นอันดับแรก วิธีเล่นแบบนี้สามารถแตกไลน์ออกมาเป็นรูดิเมนท์ใหม่ๆได้ ให้จดจำในแต่ละตำแหน่งของรูปแบบมือที่เคลื่อนที่ในบีท หาวิธีเล่นและการจำให้ตัวของคุณเอง และใช้เมโทรนอมทุกครั้งในการฝึกโดยตบเท้าไปตามมเมโทรนอมทุกครั้งที่ฝึกรูดิเมนท์นี้

Jon Lord ร็อคคีย์บอร์ดกูรู


Rhythm Section ขอไว้อาลัยแก่ Jonathan Douglas หรือ “Jon” Lord นักแต่งเพลง มือเปียโนและมือคีย์บอร์ดแฮมมอนด์ ผู้สร้างสรรค์ผลงานบุกเบิกในการนำดนตรี rock มาผสมผสานกับดนตรี classic หรือ บาโรค กับวง Deep Purple รวมไปถึง Whitesnake, Paice, Ashton & Lord. The Artwoods และ The Flower Pot Men Lord เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Deep Purple วงดนตรีแนว Hard Rock ในปี 1968 โดยตัว Jon เป็นหัวหน้าวงจนถึงปี 1970 เขามีส่วนในการสร้างสรรค์เพลงชื่อดังร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆในวง เขาและ Ian Paice มือกลอง เป็นสมาชิกเพียงสองคนที่อยู่กับวงตั้งแต่ช่วงปี 1968 ถึง 1976 โดยตลอด และเป็นคนที่อยู่กับวงตั้งแต่ตอนที่ทางวงกลับมารวมตัวกันในปี 1984 จนกระทั่ง Lord ขอเลิกเล่นในปี 2002 PMG ขอเอา keyboard part จากเพลง Highway Star ของ Deep Purple อัลบั้ม Made in Japan มาลง เพื่อเป็นการไว้ อาลัยกับ Lon Lord ผู้ยิ่งใหญ่

Full Score : Sunday Bloody Sunday / U2
ReviewHartke Bass Amp.
David Ellefson Signature A70
ฉบับนี้มาดู Hartke เจ้าตำหรับแอมป์เบสกันหน่อยครับ เป็นรุ่นพิเศษ David Ellefson Signature (Megadeth) A70 Combo ที่ทำมาจำนวนจำกัดสำหรับแฟนๆ

Soo Custom
Drums Set
กลองสูคัสต้อมดรัม ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้วจากจิตวิญญาณ อ.สูดรัมเทค ผู้ซึ่งโลดแล่นอยู่ในวงการดนตรีเมืองไทยในระดับมืออาชีพชั้นแนวหน้าของประเทศไทยมากว่า 30 ปี กลองที่ได้รับการคิดค้นและออกแบบทุกๆขั้นตอนทุกๆรายละเอียด คำนึงถึงเสียงอคูสติดของกลองที่ดี
ความสมบูรณ์แบบและความลงตัวของการใช้งานรวมไปถึงงบประมาณเป็นสำคัญ จึงทำให้ได้กลองสูคัสต้อมดรัมทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ
New Brilliant Birch Series, Fighter Series และ Standard Series ซึ่งในแต่ละรุ่นมีรายละเอียดแตกต่างกันไปดังนี้