http://www.prartmusic.com/images/overtone/hight_light.jpg


http://www.prartmusic.com/images/overtone/hight_light.jpg

Get Flash to see this player.


Overtone Music Cave

Opening 3rd August 2007

ก่อนที่ Overtone จะเปิดอย่างเป็นทางการ ตอนแรกก็ประกาศไปแล้วว่า จะเปิดในวันพุธที่ 4 กรกฎาคม (ซึ่งเป็นวันชาติของอเมริกา 4th of July เห็นมันเท่ห์ดี ) แต่ระบบงานบางอย่าง ไม่เรียบร้อย ก็จึงจำเป็นต้องเลื่อนออกไป ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2550 นี้แทน เป็นการ Grand Opening อย่างเป็นทางการเลย แต่จะมีการ Pre Opening กันก่อน ในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2550 RCA จะมีงานปิดถนนคนเดินตั้งแต่ 12.00 - 20.00 น Overtone ก็จะเปิด Pre Opening และ Overdrive ก็จะเปิดบูทขายสินค้าในเครือ ส่วนจะมีใครเล่นก็ติดตามได้จาก www.prartmusic.com/overtone.php

เสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2550 Festival / all star(12.00-20.00 hours)

เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2550 - overtone section / all star

ศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2550 - Grand Opening - Pro Jam / overtone sectionหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ ที่มาที่ไปของ Overtone ลองมารู้จักกันสั้น

Overtone

คือ สถานที่เล่นดนตรีที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างเป็นทางการในเมืองไทย ในทุกสไตล์ เปิดกว้างกับศิลปิน และคนดนตรี ทุกหน่วย ทุกฝ่าย ทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็น Jazz, Rock, Blues, Reggae, Folk, Fusion, Hip-Hop, Electronic, World Music ที่มีแนวทางของตนเองอย่างชัดเจนทั้ง ศิลปิน ไทย และต่างประเทศ และเป็น สถานที่รวมคนที่มีรสนิยมในด้านดนตรีดีๆ จุคนได้ 150 -- 200 คน

ประวัติ Overtone

Overtone เริ่มครั้งแรกเมื่อกันยายน 2001 ณ. ชั้น 1 Prart Music School (ถ้ำเสือ) RCA พระรามเก้า ในพื้นที่ประมาณ 40 ตรม. (5x8 ม.) โดยมีเฉพาะคืน วันศุกร์และเสาร์

เท่านั้นในตอนนั้น

โดยมีศิลปิน คนดนตรี ตัวจริง ผลัดเปลี่ยนกันมา เล่น ทั่วฟ้าเมืองไทย ในทุกสไตส์ตั้งแต่ Rock , Jazz, Reggae ,Blues , Acoustic, Finger Style , Funk

Fusion, Original ฯลฯ (ดูรูปศิลปินที่เคยมาเล่นได้ที่ www.prartmusic.com หน้า gallery) และดำเนินมาได้ประมาณ 2 ปีกว่า จำเป็นต้องหยุดเนื่องจากสถานที่เล็กเกินไปแออัด จึงหยุดเพื่อหาสถานที่ใหม่ใน RCA เพราะใกล้กับถ้ำเสือ โดยไม่ได้รีบร้อน

จากต้นปี 2004 ที่หยุดไป ก็เกือบได้สถานที่หลายครั้งแต่ก็พลาดไปจากหลายๆสาเหตุ จนในที่สุดก็มาได้ที่ กำลังจะเปิดใหม่ในครั้งนี้เมื่อต้นปี 2007 ก็คือ อยู่ช่วงกลางของถนน RCA เลย (อยู่ระหว่าง Route 66 กับ โอเล้ง)

ซึ่ง ก็ตัดสินใจว่า Overtone เปิดใหม่นี้ ระบบซาวค์จะต้องดี มีระบบแสงที่รองรับ Live Music ได้ดี จึงตัดสินใจลง Top to The Line ของ JBL Line array Systems พร้อมกับพื้นที่ 200 ตรม. อาคารขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ สำหรับดนตรีที่เทพเขามาฟังกัน

ซึ่งข้อเสียอย่างหนึ่งในการที่อยู่ RCA นี้ก็คือ หลัง 3 ทุ่ม เด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปีจะเข้าร้านไม่ได้ ตามกฎหมาย ดังนั้น Overtone จึงไม่ได้จะมีแค่โชว์กลางคืนอย่างเดียว

Overtone Workshop & Meeting

Overtone จะจัด Music Workshop ในตอนกลางวัน เสาร์ -- อาทิตย์ หรือ จัดการแลกเปลี่ยนความคิดของกลุ่มคนดนตรี คนศิลปะต่างๆ รวมตัว จะจัดตั้งชมรมต่างๆ ที่ให้ความสนใจกันในช่วงเย็นของแต่ละวัน อย่างเช่น

- ชมรม คนดนตรีอุปกรณ์ ยอดเยี่ยม
คือเป็นชมรมที่นักดนตรีอาชีพหลายคนต้องอายม้วน เพราะ มือสมัครเล่นนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ นั้นดีเยี่ยม รู้ดีไปหมด ทำจากไหน มาจากไหน โมดิฟายด์อย่างไร ชนิดแฟนพันธุ์แท้ ต้องขอซื้อ
- ชมรม นักสะสมกีต้าร์

ชมรมที่เล่นไม่เป็นไม่ว่า แต่ขอข้ามีไว้ก่อน จะถูกจะแพงเรื่องทีหลัง ชนิดที่ว่า กีต้าร์ดีๆหลายๆตัว นักดนตรีอดเล่น เพราะไปอยู่กับเขาเหล่านี้ซะแล้ว ขอชื่นชมก็มีความสุขแล้ว

หรืออะไรอีกมากมาย ชมรม Play at Home (ชมรมคนเล่นที่บ้าน) ฯลฯ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับ เราๆ ท่านๆ ทุกคน คงต้องร่วมมือ ร่วมใจกัน ทุกอย่าง ถึงจะเกิดขึ้นได้ อย่างที่พูดเสมอ ของแบบนี้ทำคนเดียวไม่ได้ คงต้องค่อยๆว่ากันไป
Overtone จะมีอะไรให้ดูบ้าง

ใน Overtone จะมีกีต้าร์ เครื่องดนตรีของศิลปินไทย คนไทย สิ่งที่เกี่ยวข้องกับประวัติดนตรีของคนไทย มาสลับเปลี่ยนกันโชว์ไปตลอด เพื่อเป็นการยกย่องคนดนตรีไทยของเรา คุณอาจเห็นต้นฉบับ ลายมือเพลงก็เคยสัญญา/เห็นใจกันหน่อย ตอนแต่ง อยู่ที่ Overtone ก็ได้

ยังมีการปั้มรอยมือ ของศิลปินคนดนตรีไทย และต่างประเทศ ที่มาแวะเยี่ยมเยียน Overtone ซึ่งคงต้องสะสมกันไปเรื่อยๆ ต่อไปอาจเป็นพื่นที่ ที่มีค่ามากๆก็ได้ ใครจะรู้

และยังจะมีอะไร ต่อไปกันเรื่อยๆ ถ้าไม่หมดแรงกันไปก่อน

Overtone ไม่ใช่แค่ Pub

ถ้าบอกว่า Overtone เป็น Pub คงต้องบอกว่าไม่ใช่ ! Overtone เป็นที่แสดงดนตรี มากกว่าแค่ มาเมา แล้วฟังดนตรีอะไรก็ได้ Overtone เป็นสถานที่จะทำให้คนเล่นและคนฟัง มาเจอกัน ในรสนิยมดนตรีแบบเดียวกันและ ยังเป็นสถานที่ที่จะทำให้ คนฟัง กับคนฟัง มาเจอกัน ในรสนิยมดนตรีแบบเดียวกัน และคุยกันรู้เรื่องหรือบางวัน คุณอาจเจอนักดนตรีคนที่คุณอยากคุยด้วย ยืนคุยกับคุณอยู่อย่างไม่คาดฝัน ก็เป็นได้

คุณอาจจะเจอเพื่อนคุย ที่ไม่เคยหาเจอในสังคมของคุณ ที่คุยเรื่อง Volume ที่ใช้ในกีต้าร์ 250 k ,500 k ได้ คุยกันได้ว่า ถ้าเปลี่ยน Nut เป็นกระดูก หรือทองเหลือง เสียงจะเป็นอย่างไร หรือ ได้ยินเสีองของไม้จากกีต้าร์ตัวนี้หรือเปล่า มันอุ่นจริงๆเลย คุณอาจได้เจอกับคนเหล่านี้ และกลาย เป็นเพื่อนรู้ใจ กันไปก็ได้ใครจะรู้

ต่อไปข้างหน้า Overtone อาจเป็นความหมายเดียวกับสถานที่ดังๆ ทั่วโลกอย่าง Blue Note, Baked Potato, Catalina , La Velee ฯลฯ เป็นที่ๆ นักดนตรีรุ่นใหม่ๆ อยากดู

มือดีๆเล่นต้องไปที่นี่หรือ ถ้าอยากฟังดนตรีดีๆ บางวงอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าได้เล่นที่นี่ก็รับประกันได้ อาจจะฝันไปหรือเปล่าไม่รู้ แต่เริ่มทำแล้ววันนี้

วงอะไรเล่นที่ Overtone บ้าง

Overtone จะไม่มีวงประจำ (House Band) ที่เล่นกันเป็นปี เล่นทุกวัน แต่จะแบ่งการแสดงออกเป็นวัน โดย Overtone จะเปิดอาทิตย์ ละ 5 วัน พุธ ถึง อาทิตย์ และ

หยุด จันทร์ -อังคาร โดยแบ่งตามวันได้ดังนี้

พุธ -- Blues & Jazz / Jam Night

พฤหัส -- Jazz/Funk/Fusion Style

ศุกร์ -- เสาร์ Artist Program สำหรับทุกศุกร์/เสาร์

อาทิตย์ -- Open Night / New Talent Night เปิดโอกาสให้ คนดนตรีใหม่ๆได้มีเวทีแสดงออก

Overtone สามารถใช้ทำอะไรได้อีก หรือ เป็นอะไรได้อีก

1. วันจันทร์และอังคาร ที่ Overtone หยุดทำการ คนที่สนใจ สามารถเช่า Overtone ทำ Show ,Mini Concert ,Private Party หรือ กิจกรรมต่างๆของตนเองได้ พร้อมระบบเสียง แสง ภาพได้

2. เสาร์ - อาทิตย์ กลางวัน วงที่อยากทำ Show ของตนเอง ก็สามารถเช่าทำช่วงกลางวันได้เช่นกัน และ เก็บบัตรของตนเองได้ (13.00-17.00)

3. Saturday 6 o'clock Show ใน Artist Program ที่เด็กอายุไม่ถึง 20 ปี ให้ความสนใจจะดู แต่ไม่สามารถดูได้ช่วงกลางคืน จากเหตุผลของกฏหมาย ทาง Overtone จะเปิดรอบงานโชว์ 6 โมงเย็น เป็น Show ไป

4. Overtone สามารถเป็นสถานที่บันทึกเสียง 24 track Live Recording 24 bit/ 96 Khz ได้ ถ้าต้องการอัด Live Performance ของวงตนเอง

Overtone ถ้าหิวทำอย่างไร

Overtone มีอาหาร กินอิ่ม กินเล่น แบบ คนดนตรีๆ ที่จะรองรับท้องของคนดนตรีทุกคน พร้อม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และ ไม่สุขภาพ จำหน่าย

Free Wireless Internet

Overtone มี wireless Internet ให้ใช้ฟรี เพียงแต่นำ Laptop ของคุณมาเท่านั้น .

Overtone มี Cover Charge หรือเปล่า

Overtone โดยปกติทั่วไปจะไม่มี Cover Charge ยกเว้น บางโปรแกรม ซึ่งจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน

รู้ข่าวสารของ Overtone ได้อย่างไร

ติดตาม Program ต่างๆ วงต่างๆของ Overtone ที่จะเล่นได้อย่างไร

OVERTONE HI5
http://overtone.hi5.com

OVERTONE Myspace
http://myspace.com/overtonemusiccave

- จาก Overdrive Guitar Magazine ทุกเดือน

- จาก www.prartmusic.com\overtone.php

- สมัคร Member กับทาง www.prartmusic.com จะได้รับข้อมูลอัพเดททุกอาทิตย์

- สมัครรับข่าวสารทางมือถือ Text Massage โดยทิ้งเบอร์มือถือไว้กับทาง Overtone

- สอบถาม Program เล่นได้ที่

(02) 203- 0423-5 10.00- 20.00 น.

(02)641- 4283 18.00- 02.00 น

Copy of Overtone Map


Overtone Related News

http://sound.jp/lemonsong/thai.htm
http://www.nationmultimedia.com/2007/09/07/entertainment/entertainment_30048125.php
http://www.bangkokgigguide.com/gows/gig_of_the_week.htm
http://www.bangkokgigguide.com/gows/Overtone%20Music%20Cave.htm
http://www.bangkokjungle.com/news/olarn-signs-signature-strat-for-doctor-blues/
http://www.bangkokjungle.com/news/overtone-jazz-venue-opens-on-rca/
http://www.surfbangkok.com/main_jp/detail.asp?id=39
http://www.giggog.com/entertain/cat1/news4543/
http://www.surfbangkok.com/main/detail.asp?id=33